KHI NÀO RĂNG SỮA CỦA TRẺ RỤNG?

Mỗi đứa trẻ bắt đầu rụng răng sữa và mọc răng vĩnh viễn ở độ tuổi tương tự nhau, tuy nhiên có những trường hợp hiếm hơn, khi quá trình này bị đẩy nhanh hay trễ đi.

Răng sữa trở nên lung lay như thế nào?

Răng sữa không chỉ được dùng cho việc ăn uống, mà còn có chức năng giữ đủ khoảng cho răng vĩnh viễn mọc. Khi răng của vĩnh viễn bắt đầu tạo đường để mọc, chúng sẽ làm tiêu chân răng sữa để có chỗ mọc.

Quá trình này làm răng sữa trở nên lung lay. Trong đa số trường hợp, ngay cả khi không cần tất cả các chân răng đều bị tiêu, thì răng cũng trở nên rất lung lay, và sẵn sàng rụng đi.

Con bạn sẽ bắt đầu mất răng sữa theo thứ tự gần giống với khi chúng mọc. Khi răng sữa mất đi, răng vĩnh viễn bắt đầu chiếm chỗ chúng. Các thông tin dưới đây là một hướng dẫn tổng thể về thời điểm bạn có thể dự đoán trẻ rụng răng sữa và mọc răng vĩnh viễn.

Sáu đến bảy tuổi

KHI NÀO RĂNG SỮA CỦA TRẺ RỤNG?

Từ sáu đến bảy tuổi, con bạn có thể bị mất chiếc răng sữa đầu tiên. Các răng cửa giữa hàm dưới thường là những răng đầu tiên bị mất, tiếp theo là các răng cửa giữa hàm trên.
Tại thời điểm này, việc ăn uống sẽ bị ảnh hưởng nhẹ, mặc dù con bạn vẫn có thể nhai bằng răng sau. Cắn vào thức ăn cứng có thể trở nên khó khăn, khi các răng cửa sữa rất lung lay hay khi chúng rụng đi.

Thay vì cho con bạn một nguyên một quả táo, cà rốt, hoặc các loại thực phẩm tương tự đòi hỏi phải cắn bằng răng cửa, có thể đưa cho trẻ các loại thức ăn cứng với miếng vừa ăn. Trẻ có thể dễ dàng nhai những miếng thức ăn nhỏ, vừa ăn bằng răng sau, hạn chế việc sử dụng các răng trước.

Bảy đến tám tuổi

Các răng cửa bên là những chiếc răng sữa rụng tiếp theo.
Các răng cửa bên nằm giữa răng cửa giữa và răng nanh.
Ăn các loại thực phẩm như bắp không tách hạt, cánh gà, sườn trở nên ngày càng khó khăn. Một lần nữa, cần lựa chọn cho trẻ các loại thực phẩm dễ nhai, cắt thành miếng vừa ăn.

Chín đến mười hai tuổi

Sau một giai đoạn nghỉ trong quá trình rụng răng, những chiếc răng sữa có thể rụng tiếp theo là các răng cối sữa thứ nhất hàm trên và hàm dưới. Các răng sữa này được sử dụng chính trong việc nhai những thực phẩm cứng, như thịt và rau quả cứng hoặc sống. Vì răng cối sữa thứ hai và răng nanh vẫn còn trong miệng, con bạn có thể than phiền về việc thức ăn bị kẹt giữa các răng. Nếu trường hợp này xảy ra, cho trẻ súc miệng hay chải răng và dùng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn, tránh sự tích tụ mảng bám trên răng.
Giữa độ tuổi chín và mười hai, hai chiếc răng nanh hàm dưới sẽ là răng mất tiếp theo. Con bạn có thể cảm giác như tất cả các răng sữa của mình đã rụng hết vào thời điểm này, tuy nhiên vẫn còn lại vài chiếc.

Mười đến mười hai tuổi

Sau khi mất 17 răng sữa, những trẻ em trong độ tuổi 10-12 sẽ mất ba răng sữa còn lại. Các răng nanh hàm trên và răng cối sữa hàm trên và dưới là những chiếc răng sữa cuối cùng rụng đi.

Không còn là một đứa trẻ nữa

Ở tuổi 13, con bạn sẽ mọc hầu hết các răng vĩnh viễn; ngoại trừ các răng khôn, sẽ mọc trong độ tuổi từ 17 đến 21.

Vệ sinh răng miệng kỹ rất quan trọng trong các giai đoạn rụng răng sữa và mọc răng vĩnh viễn. Cần nhớ khuyến khích trẻ đánh răng và dùng chỉ nha khoa hai lần một ngày, và tiếp tục đến khám nha sỹ định kỳ. Phòng ngừa sâu răng, cùng với việc kiểm tra các dấu hiệu của sai khớp cắn là những vấn đề quan trọng khi cho trẻ đi khám nha sỹ. Nha sỹ cũng sẽ kiểm tra những răng sữa không rụng. Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy con bạn có thể cần phải điều trị chỉnh nha. Có thể bạn sẽ được khuyên đưa trẻ đến khám ở một bác sỹ chuyên khoa chỉnh nha. 
Nếu bạn đang quan tâm về việc răng sữa rụng như thế nào, hoặc có thắc mắc về các răng vĩnh viễn sẽ sớm thay thế vị trí của răng sữa, thì hãy đặt hẹn với nha sỹ của mình.

KHI NÀO RĂNG SỮA CỦA TRẺ RỤNG?


THÊM 5 LOẠI THỰC PHẨM TỐT CHO RĂNG

Chúng ta đều biết về vai trò của vệ sinh răng miệng trong việc giữ cho răng khỏe mạnh, tuy nhiên các loại thực phẩm chúng ta ăn vào cũng quan trọng như vậy.

Xem chi tiết
HỒI PHỤC SAU PHẪU THUẬT RĂNG MIỆNG

Sự hồi phục nên là mối quan tâm hàng đầu của bạn sau khi phẫu thuật răng miệng. Cần luôn luôn tuân thủ những hướng dẫn hậu phẫu được cung cấp bởi bác sỹ phẫu thuật hoặc nha sỹ của bạn, để ngăn chặn bất kỳ nguy cơ nhiễm trùng hoặc chấn thương nào cho vết mổ.

Xem chi tiết
7 CÁCH PHÒNG NGỪA UNG THƯ MIỆNG

Miệng đóng một vai trò quan trọng hơn là chúng ta nghĩ trong cuộc sống hằng ngày. Lối sống của bạn trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn và những căn bệnh trong miệng có thể mắc về lâu dài lại ảnh hưởng đến thói quen của bạn. Mỗi năm, hàng ngàn người Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư miệng hoặc hầu họng. Mối lo ngại lớn nhất là tỷ lệ tử vong của ung thư miệng rất cao với khoảng 1 người chết mỗi giờ vì ung thư.

Xem chi tiết
CHẢI RĂNG THẾ NÀO CHO ĐÚNG

Trước khi chải răng, bạn phải dùng chỉ nha khoa. Dùng chỉ nha khoa là một phần cực kỳ quan trọng trong việc chăm sóc răng miệng, nhưng thường bị bỏ quên.

Xem chi tiết
NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ CHĂM SÓC SỨC KHOẺ RĂNG MIỆNG Ở TRẺ EM

Cho dù bạn là cha mẹ, người giám hộ hoặc ông bà, tôi biết rằng có con nghĩa là bạn luôn bận rộn. Tôi cũng biết, với ba đứa con của riêng mình, rằng sức khỏe răng miệng có thể dễ dàng bị bỏ qua với hàng trăm thứ khác.

Xem chi tiết
Video Clip
Kết nối với chúng tôi

logo Nha khoa

Công ty TNHH Nha Khoa Tiên Răng

Số ĐKKD 0312775404 do Sở KHĐT

Tp.HCM cấp ngày 14/02/2017

Người đại diện: Bs. Lê Bá Luân

Ngày làm việc

Thứ Hai

8.30 - 19.00                                      

Thứ Ba

8.30 - 19.00

Thứ Tư

8.30 - 19.00

Thứ Năm

8.30 - 19.00

Thứ Sáu

8.30 - 19.00

Thứ Bảy

8.30 - 19.00

Liên hệ
  766 Lạc Long Quân, P. 9, Q .Tân Bình, TP.HCM
nhakhoatienrang@gmail.com
0908271722 - 02862642621

list icon bottom(fanpage)  list icon bottom(fanpage)  list icon bottom(fanpage)  list icon bottom(fanpage)

TIEN RANG DENTAL ©   |    PRIVACY POLICY

Đã đăng ký với bộ Công ThươngDesign by

Chính sách chung  |  Chính sách bảo mật  |  facebook  |  twitter  |  google+